19:29 | 09/02/2023

Múa Cổ điển Châu Âu

Múa Cổ Điển Châu Âu ra đời vào khoảng thế kỷ XVI ở một số nước như: Ý, Pháp, Anh…. và được truyền bá ra nhiều quốc gia khác. Điển hình là ở Nga và Liên Xô (cũ). Múa Cổ Điển Châu Âu đã đạt được những thành tựu và khẳng định được vị trí hàng đầu của mình trong nhiều thập kỷ qua. Ngày nay, Múa Cổ Điển Châu Âu hầu như được phổ biến rộng rãi trên khắp các châu lục và được xem như một thành tựu văn hóa chung của xã hội loài người. Ở Việt Nam, thực hiện đưởng lối Văn hóa Văn nghệ của Đảng: tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, chúng ta đã thực sự bước vào quá trình tiếp thu và sử dụng Múa Cổ Điển Châu Âu vào nền nghệ thuật Múa nước nhà. Sau 30 năm thành lập, Trường Trung Học Múa Thành Phố Hồ Chí Minh nói chung và bộ môn Múa Cổ Điển Châu Âu nói riêng đã có những bước trưởng thành đáng kể với đội ngũ Giảng viên trẻ, nhiệt tình, yêu nghề được đào tạo chính quy tại các Trường Múa trong và ngoài nước. Áp dụng các giáo trình tiên tiến trên thé giới vào trong chương trình giảng dạy. Và trên hết là sự tận tâm, nhẫn nại của các giảng viên bộ môn đã và đang ngày càng dốc hết sức mình truyền lại những kinh nghiệm nghề nghiệp cho các thế hệ sau, mong muốn đào tạo ra thật nhiều diễn viên giỏi, đóng góp cho sự phát triển nền nghệ thuật Múa Việt Nam.

Múa Tính cách nước ngoài

Mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều hình thành, tồn tại và phát triển nghệ thuật Múa riêng của mình. Bằng những chất liệu múa độc đáo, thông qua những phong tục tập quán đậm đà bản sắc dân tộc, Múa Dân gian phản ánh tâm hồn, tình cảm, ước vọng của từng dân tộc. Bộ môn Múa Tính cách ra đời nhằm nghiên cứu, hoàn thiện và điển hình hóa Múa Dân gian của các dân tộc khác nhau trên thế giới. Múa Tính cách đã trở thành một trong những môn học cơ bản không thể thiếu được trong chương trình giảng dạy của các trường múa chuyên nghiệp. Bộ môn Múa Tính cách rèn luyện cho học sinh tính tiết tấu cao, giáo dục thẩm mỹ nhạc cảm, phát huy khả năng biểu hiện của học sinh để các em có thể thích ứng với những tiết tấu âm nhạc phức tạp và phong cách múa đa dạng, phong phú của kho tàng Múa Dân gian, Dân tộc thế giới

Múa Đương đại

Múa đương đại là một loại hình nghệ thuật múa xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ XX. Loại hình này là một loại bứt phá từ những hạn chế của kỹ thuật Múa Ballet và thậm chí là lối suy nghĩ và sang tác của máu cảu thời kỳ trước đó.Những người đi đầu của lọa hình này là Isadora Ducan, Martha Graham, họ đã sang tạo ra những luật động dựa vào đường nét tự nhieenvaf năng lượng của con người giới hạn rộng lớn hơn về sự uyển chuyển của luật động cũng như cách bố cụa không gian và thời gian so với múa Bellet. Múa đương đại cũng đa dạng hóa cách sử dụng âm nhạc, cách bố trí sân khấu và không giới hạn về các ngôn ngữ luật động múa. Đến nay tại Việt Nam, ngôn ngữ múa đương đại đã trở nên gần gũi hơn với người xem. Nó góp phần phục vụ đắc lực cho sáng tác mới của các biên đạo trẻ trong việc cung cấp nguyên liệu, ngôn ngữ cho các tác phẩm. Múa đương đại đang là bộ môn Múa được giới trẻ Việt Nam rất yêu thích.