21:45 | 06/06/2024

Chiều ngày 28/5/2024 Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi workshop múa Đương đại do nghệ sĩ, biên đạo múa Xuân Lê (người Pháp gốc Việt) và nghệ sĩ, biên đạo múa Shihya Peng (người Đài Loan) giảng dạy.

Chiều ngày 28/5/2024 Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi workshop múa Đương đại do nghệ sĩ, biên đạo múa Xuân Lê (người Pháp gốc Việt) và nghệ sĩ, biên đạo múa Shihya Peng (người Đài Loan) giảng dạy.

Thực hiện Kế hoạch số 121/KH-TCMHCM ngày 3/5/2024, chiều ngày 28/5/2024 Trường Trung cấp Múa Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi workshop múa Đương đại do nghệ sĩ, biên đạo múa Xuân Lê và nghệ sĩ, biên đạo múa Shihya Peng giảng dạy.

Đến tham dự buổi workshop, nhà trường vinh đón tiếp bà Emmanuelle Charier - Tùy viên Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, ông Nguyễn Tường Anh - Phụ trách Văn hóa Viện Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh. Về phía nhà trường, có ThS.NGƯT Đoàn Phúc Linh Tâm - Phó Hiệu trưởng, ông Bạch Phi Long - Phó Trưởng phòng Đào tạo, Quản lí khoa học và Hợp tác quốc tế; cùng với đó là tập thể giáo viên tổ bộ môn múa Đương đại và hơn 30 học sinh nhà trường cùng tham gia buổi workshop.

Với phong cách là sự pha trộn giữa nghệ thuật múa đương đại, xiếc và patin, đến với buổi workshop lần này biên đạo, nghệ sĩ múa Xuân Lê, cùng với Shihya PENG đã kết hợp giữa các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác giúp cho giáo viên và học sinh nhà trường có cái nhìn phong phú thêm về nghệ thuật múa đương đại.

Tại buổi workshop ngoài giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm về múa Đương đại, biên đạo, nghệ sĩ múa Xuân Lê cũng giới thiệu buổi biểu múa Đương đại “Phản chiếu” sắp tới và mời tất cả giáo viên, học sinh tham dự. Nhẹ nhàng trên đôi giày patin tựa như ở trạng thái không trọng lượng, sẽ cuốn người xem vào một dòng xoáy năng lượng mãnh liệt nhưng cũng hết sức tĩnh tại, khiến người xem tự vấn về nguồn cội và về những mối quan hệ được dệt nên trong đời sống thông qua các chuyển động. Phần múa duo cùng nữ nghệ sĩ Shihya PENG đặt ra câu hỏi về tính hai mặt của sự tồn tại thông qua ngôn ngữ cơ thể đầy chất thơ. Phản chiếu kiếm tìm sự cân bằng nhưng đồng thời cũng là quá trình khám phá nội tâm; bằng những đường trượt mềm mại và những vũ điệu tinh tế, hai vũ công đối diện, soi chiếu lẫn nhau nhưng cũng là đang đối diện với bản ngã của chính mình...

Buổi workshop mang đến cho giáo viên và học sinh nhà trường thêm trải nghiệm, thu nhặt thêm kiến thức mới về múa đương đại. Cùng với việc tham dự chương trình biểu diễn múa Đương đại “Phản chiếu” tới đây sẽ càng giúp cho giáo viên, học sinh nhà trường hiểu sâu hơn và có cái nhìn rõ nét toàn diện hơn về loại hình nghệ thuật múa đương đại này.

Tin bài – Ảnh

Bạch Long – Bùi Hoàng Nam

nam1813.jpg (4.20 MB)

nam1824.jpg (3.88 MB)

nam1854.jpg (4.28 MB)